tieu chuan web theo W3C

Tiêu chuẩn web trong trải nghiệm của khách hàng

Tiêu chuẩn web là việc đảm bảo website được cấu trúc tiêu chuẩn W3C và đạt được sự trải nghiệm người dùng một cách tốt nhất trên các trình duyệt web.

W3C (viết tắt của cụm từ World Wide Web Consutirum) là chuẩn được các nhà thiết kế web sử dụng làm thước đo trong việc cấu trúc website. Việc tuân thủ theo chuẩn W3C giúp website của bạn sẽ thân thiện hơn với các Search Engine, tương thích trên nhiều trình duyệt, do đó hiển thị tốt hơn và giúp web chạy nhanh hơn.

Để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn W3C có thể tham khảo tại trang chủ của W3C

tieu chuan web theo W3C

Mặt khác nếu website được cấu trúc theo tiêu chuẩn bao nhiêu, nhưng nội dung nghèo nàn, giao diện khó sử dụng, tốc độ load trang quá chậm… thì cũng không thể được gọi là một website tiêu chuẩn. Vậy một trang như thế nào sẽ được coi là tiêu chuẩn web trong trải nghiệm người dùng.

Các tiêu chuẩn web trong sự trải nghiệm của người dùng

1. Website phải được hoạt động và vận hành thường xuyên, không bị ngắt quãng.

2. Tốc độ tải trang của website phải nhanh. Các bạn có biết, người dùng thường không đủ kiên nhẫn đợi website load quá 10 giây mà chưa thấy giao diện web được load hết

3. Giao diện phải thân thiện cả trên máy tính bàn và trên mobile. Không bị tràn hình, vỡ giao diện, các nút icon phải đủ to, chữ phải đủ lớn…Ngoài ra màu sắc phải bắt mắt, thu hút được người dùng.

4. Bố cục, layout của website phải rõ ràng, thông tin cụ thể dễ nhìn, không rườm ra và dư thừa, phù hợp với lĩnh vực của website.

5. Website nhận được nhiều lượt truy cập, tỉ lệ CTR cao, tỉ lệ bonce rate thấp, giữ chân được khách hàng truy cập vào nhiều nội dung bổ ích khác nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi.

6. Nội dung phải chất lượng, thông tin cần phải đầy đủ và rõ ràng, giúp người dùng có thể tìm hiểu được về website của bạn một cách dễ dàng. Ngoài ra thông tin, sản phẩm, dịch vụ phải hấp dẫn và có khả năng “bắt mắt” khách hàng.

7. Các thao tác và chức năng trên website phải đơn giản, dễ dàng sử dụng, tập trung vào những nhu cầu với nhu cầu thực tế của khách hàng.

8. Website phải đảm bảo tính bảo mật, ngăn chặn tối đa các tình huống bị tấn công, hack, phá hoại…gây mất dữ liệu và thông tin người dùng

tieu-chuan-web_chuan-trai nghiem nguoi dung

Một số tiêu chí khi xây dựng một website tiêu chuẩn

1. Giao diện web: Giao diện là phần được quan tâm trước tiên khi build website. Giao diện website có thiết kế phù hợp với từng lĩnh vực. Ví dụ trong lĩnh vực nội thất kiến trúc có thể thiết kế giao diện web mang nhiều ý nghĩa sáng tạo, trang trí và thẩm mỹ, nhưng đối với lĩnh vực thương mại thì giao diện web cần đơn giản và rõ ràng nhằm nổi bật sản phẩm.

2. Mã nguồn lập trình: Trong việc thiết kế web ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay là PHPASPX. Ngoài ra còn có thể sử dụng các mã nguồn mở như wordpress, joomla, drupal…cũng đảm bảo cho bạn một website tiêu chuẩn

3. Công nghệ nén trang: Đây là thủ thuật giúp giảm tải thời gian load trang, nếu website có sử dụng công nghệ này sẽ giúp trang web tải nhanh hơn từ đó giảm đáng kế thời gian tải trang, tiết kiệm băng thông của website. Trong mã nguồn wordpress có thể sư dụng plugin wp super cache hoặc W3 Total Cache để có chức năng nén trang.

4. Công nghệ đệm dữ liệu: đây là công nghệ giúp giảm đáng kể thời gian nạp trang mà vẫn tiêu tốn ít băng thông của máy chủ. Cơ chế này giúp dữ liệu được lưu vào bộ nhớ đệm, khi người dùng truy xuất sẽ lấy dữ liệu từ bộ nhớ đệm thay vì trực tiếp tới cơ sở dữ liệu.

5. Xử lý hình ảnh: hình ảnh trong trang ảnh hưởng rất lớn được tốc độ tải trang của website. Sử dụng công nghệ xử lý ảnh giúp giảm thiểu kích thước hình ảnh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những website thiên về hình ảnh như: lĩnh vực nhiếp ảnh, kiến trúc, nội thất, xây dựng, du lịch, bán hàng, thương mại điện tử…

6. Tương thích trình duyệt: điều này đảm bảo tất cả người dùng khi sử dụng trên phiên bản trình duyệt nào cũng đều cho trải nghiệm tốt như nhau. Các trình duyệt phổ biến hiện nay trên thế giới như: Firefox, Chrome, Safari, Opera, Microsoft IE … là những trình duyệt cần phải lưu tâm hàng đầu.

7. Thân thiện với các công cụ tìm kiếm: Website ngoài thân thiện với trải nghiệm của người dùng còn phải thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm có thể kể đến như: Google, Bing, Yahoo, … khi có được một thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm này, đồng nghĩa với việc lượng khách truy cập vào website sẽ gia tăng nhanh chóng.

Hi vọng, qua bài viết trên Maccaws đã giúp được các bạn trong việc đặt ra tiêu chuẩn web cho chính website của mình, từ đó cấu trúc và tối ưu tốt nhất cho công cụ tìm kiếm cũng như cho trải nghiệm của người dùng.

(bài viết của An Ly – Maccaws.org)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *